Trang chủ

Nhà đất cho thuê

Nhà đất bán

Dịch vụ nhà đất Tây Ninh

Tuyển dụng

Liên hệ

Đăng tin

Sang tên chuyển nhượng đất

0/5 (0 votes)

Để sở hữu tài sản đất đai chính chủ, bạn phải có đầy đủ hồ sơ và giấy tờ mang tên mình. Và khi cần thực hiện các thủ tục mua bán thì phải cần sang tên chuyển nhượng đất cho người được sở hữu. Vậy hồ sơ và thủ tục sang tên chuyển nhượng đất như thế nào? Quy trình sang tên chuyển nhượng đất như thế nào? Mời bạn cùng Lành Group tìm hiểu bài viết dưới đây.


1. Sang tên chuyển nhượng đất là gì?

Sang tên chuyển nhượng đất là người sử dụng đất thực hiện các hồ sơ, thủ tục để chuyển quyền sử dụng cho người khác dựa trên những nhu cầu mua bán, cho thuê đất, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất (chỉ có đất), quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất (có đất và nhà ở hoặc các tài sản khác gắn liền với đất) của cả 2 bên. 


Sang tên chuyển nhượng đất là thủ tục bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao quản lý, hoặc đăng ký quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất. Mọi hồ sơ, thủ tục phải có đầy đủ tính pháp lý để đảm bảo quyền lợi và tránh nhiệm của cả 2 bên.

1.1 Các trường hợp sang tên chuyển nhượng đất

Có 2 trường hợp bắt buộc phải thực hiện thủ tục sang tên chuyển nhượng đất mới có giá trị pháp lý là:

 • Người nhận chuyển nhượng (mua bán, cho thuê), nhận tặng, thừa kế cho nhà đất được cấp Sổ đỏ mới đứng tên mình.
 • Người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho nhà đất không được cấp Sổ đỏ mới. Nếu không được cấp Sổ đỏ mới, thông tin chuyển nhượng, tặng cho nhà đất được thể hiện tại trang 3, trang 4 của Sổ đỏ. Khi đó người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho nhà đất vẫn có đầy đủ quyền.

1.2 Điều kiện sang tên chuyển nhượng đất

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

 • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai 2013
 • Đất không có tranh chấp
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Thủ tục sang tên chuyển nhượng đất

Để thực hiện quyền sang tên chuyển nhượng đất nhanh chóng, đúng quy định pháp luật bạn cần nắm vững quy trình và các bước chuẩn bị hồ sơ và thủ tục sang tên chuyển nhượng đất sau đây:


2.1 Quy trình sang tên chuyển nhượng đất

 • Bước 1: Ký hợp đồng sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai
 • Bước 2: Chứng thực hoặc công chứng hợp đồng sang tên chuyển nhượng đất đai
 • Bước 3: Kê khai thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ
 • Bước 4: Đăng ký biến động đất đai
 • Bước 5: Nộp hồ sơ sang tên, chuyển nhượng sử dụng đất đai
 • Bước 6: Nhận giấy hẹn và trả kết quả sang tên chuyển nhượng đất đai

2.2 Hồ sơ sang tên chuyển nhượng đất

** Hồ sơ sang tên chuyển nhượng đất gồm có những giấy tờ quan trọng sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (01 bản chính + 02 bản photo có chứng thực)
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (02 bản có công chứng)
 • Chứng minh nhân dân/hộ khẩu hai bên bán và bên mua (02 bộ có chứng thực)
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung/riêng như Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân (02 bộ có chứng thực)
 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (01 bản chính)
 • Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản chính)
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản chính), trừ trường hợp chuyển nhượng từ cha sang con không
 • Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (02 bản chính)
 • Tờ khai đăng ký thuế
 • Sơ đồ vị trí nhà đất (01 bản chính)

** Hồ sơ chứng hoặc công chứng hợp đồng sang tên chuyển nhượng đất đai

 • Dự thảo hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng của người yêu cầu chứng thực (mang bản chính để đối chiếu).
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi chung là Giấy chứng nhận).

** Hồ sơ đăng ký biến động đất đai (đăng ký sang tên)

 • Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK.
 • Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho.
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân.
 • Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ (nếu có).
 • Bản chính tờ khai lệ phí trước bạ theo Mẫu số 01.

Nếu bên chuyển nhượng tự nộp thuế thu nhập cá nhân thì hồ sơ đăng ký biến động không cần tờ khai thuế thu nhập cá nhân.

2.3 Các bước thực hiện thủ tục sang tên chuyển nhượng đất

Dựa theo quy trình tên thì các bước thực hiện tủ tục sang tên chuyển nhượng đất như sau:

a) Bước 1: Ký hợp đồng sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai

Để được sang tên đầu tiên phải soạn thảo hợp đồng sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai từ người sử dụng cho người được chuyển nhượng quyền sử dụng. Hợp đồng phải có đầy đủ thông tin, quyền lợi và trách nhiệm của cả 2 bên. 

b) Bước 2: Chứng thực hoặc công chứng hợp đồng sang tên chuyển nhượng đất đai

Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013.

Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại UBND cấp xã hoặc các văn phòng công chứng hoạt động theo quy định pháp luật

c) Bước 3: Kê khai thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ

Tiếp theo là việc kê khai thuế thu nhập cá nhân. Tùy theo thỏa thuận hợp đồng sang tên chuyển nhượng mà người mua hoặc người bán phải có nghĩa vụ thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân. 

Thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí cùng với thời điểm thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất. Trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ thì vẫn phải thực hiện nộp hồ sơ khai thuế, lệ phí. Thông thường, 

 • Thuế thu nhập cá nhân: 2 %
 • Thuế trước bạ: 0,5 %
 • Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

d) Bước 4: Đăng ký biến động đất đai

Người sử dụng đất nếu đã được cấp giấy chứng nhận sử dụng thì cần phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động để đảm bảo đúng quy định của pháp luật và bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất. Do đó, khi thực hiện thủ tục sang tên chuyển nhượng thì phải đăng ký biến động đất đai.

Người sử dụng đất nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nếu có nhu cầu .

e) Bước 5: Nộp hồ sơ sang tên, chuyển nhượng sử dụng đất đai

Sau khi đã hoàn tất những giấy tờ quan trọng, bạn tiến hành soạn thảo hồ sơ sang tên chuyển nhượng đất đai (theo mục 2.2 (**)) và sau đó nộp hồ sơ cho các cơ quan ban ngành để hoàn tất thủ tục. Có 2 cách nộp hồ sơ:

 • Nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh.
 • Hộ gia đình, cá nhân nộp tại UBND cấp xã nơi có đất (xã, phường, thị trấn) nếu có nhu cầu.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh cấp huyện sẽ gửi thông tin sang cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính. Sau khi nhận được thông báo nộp tiền (thuế, lệ phí) thì nộp theo thông báo. Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận thông tin chuyển nhượng, tặng cho vào Giấy chứng nhận.

f) Bước 6: Nhận giấy hẹn và trả kết quả sang tên chuyển nhượng đất đai

Trong vòng 03 ngày làm việc sẽ có kết quả giải quyết hồ sơ. Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 20 ngày với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người được sử dụng.

3. Dịch vụ sang tên chuyển nhượng đất Lành Group

Bạn đang muốn thực hiện thủ tục sang tên chuyển nhượng đất tại Tây Ninh nhanh chóng, đơn giản? Bạn chưa nắm rõ quy trình và chưa biết cách chuẩn bị hồ sơ hợp lệ? Đất Lành Group cung cấp dịch vụ sang tên chuyển nhượng đất với thủ tục nhanh ngọn, sẽ hỗ trợ quý khách hàng với kinh nghiệm thực tế trong việc thực hiện các hồ sơ, thủ tục chuyển nhượng sang tên, đội ngũ chuyên viên Đất Lành sẽ hỗ trợ trọn gói mọi hồ sơ, thủ tục sang tên.


Là đơn vị trực tiếp tại Tây Ninh hoạt động trong ngành Bất Động Sản nhiều năm, Đất Lành Group sở hữu đội ngũ chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp, am hiểu mọi nghiệp vụ thủ tục sang tên, chuyển nhượng đất, sổ đỏ, làm di chúc, thừa kế hoặc các hồ sơ, thủ tục liên quan đến mua bán đất đai, giúp quý khách hàng đảm bảo quyền lợi, đúng quy định và tiết kiệm thời gian.

Tùy vào từng loại hình bất động sản và hồ sơ giấy tờ, đội ngũ chuyên viên pháp lý Lành Group sẽ đồng hành trực tiếp hướng dẫn, chuẩn bị và hỗ trợ tối ưu để nhanh chóng hoàn tất mọi hồ sơ, mang lại kết quả tốt nhất, giúp quý khách hàng hoàn toàn an tâm và thực hiện những giao dịch tiếp theo.

Với lợi thế văn phòng tại Tây Ninh, đội ngũ chuyên viên sẽ đồng hành và làm việc trực tiếp cùng quý khách hàng và các cơ quan chuyên ngành, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức rất nhiều.

Mọi hồ sơ thủ tục đều được chúng tôi ưu tiên tính minh bạch, đúng quy định và đảm bảo quyền lợi, trách nhiệm của các bên rõ ràng nhằm bảo vệ được lợi ích và quyền lợi tốt nhất cho từng khách hàng. Do đó, bạn hoàn toàn an tâm khi đến với Đất Lành Group với dịch vụ sang tên chuyển nhượng đất nói riêng và các gói dịch vụ khác.

3.1 Quy trình tiếp nhận làm di chúc thừa kế đất đai

Đến với LÀNH GROUP, quý khách hàng hoàn toàn yên tâm bởi quy trình làm việc chuyên nghiệp, rõ ràng, và đúng quy định pháp luật. Quy trình tiếp nhận thủ tục sang tên chuyển nhượng đất đai như sau:

 • Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu làm thủ tục sang tên chuyển nhượng đất đai
 • Bước 2: Tư vấn khách hàng trực tiếp và kiểm tra hồ sơ, giấy tờ hiện có
 • Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ và soạn thảo văn bản liên quan
 • Bước 4: Cùng khách hàng nộp hồ sơ, thủ tục với cơ quan ban ngành
 • Bước 5: Theo dõi tiến trình xử lý và thông báo kết quả hồ sơ đã nộp
 • Bước 6: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới và bàn giao

3.2 Cam kết dịch vụ

 • Cam kết không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào khi sử dụng dịch vụ.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan về lập di chúc, thừa kế
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.

Trên đây là bài viết sang tên chuyển nhượng đất đai. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn còn thắc mắc gì hay cần tư vấn hỗ trợ việc sang tên chuyển nhượng đất đai tại Tây Ninh thì liên hệ ngay Lành Group để được giải đáp nhé. 

>> Các bạn xem thêm làm di chúc thừa kế đất đai

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Lành Group

 • Địa chỉ: 81 Lê Hồng Phong - Trảng Bàng - Tây Ninh
 • Email: lanh@lanhgroup.com 
 • Hotline: 02766.29.29.29 hoặc 0903966988