Trang chủ

Nhà đất cho thuê

Nhà đất bán

Dịch vụ nhà đất Tây Ninh

Tuyển dụng

Liên hệ

Đăng tin

Cho thuê đất

5.0/5 (1 votes)

Có rất nhiều loại hình kinh doanh bất động sản, trong đó cho thuê đất là một loại hình đặc biệt và có những quy định, điều kiện nhất định. Vậy cho thuê đấy là gì? Các loại đất cho thuê hiện nay? Quy định cho thuê đất là gì? Mời bạn cùng Lành Group tìm hiểu chi tiết tại bài viết sau đây nhé.


1. Cho thuê đất là gì?

Cho thuê đất theo Luật Đất Đai thì cho thuê đất là Nhà nước quyết định trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất thông qua hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất. Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm hoặc thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.


1.1 Đặc điểm loại hình cho thuê đất

Dựa trên pháp luật đất đai Việt Nam thì đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước thống nhất quản lý nên khái niệm thuê đất và cho thuê đất được hiểu là thuê và cho thuê quyền sử dụng đất. Do đó đây không phải là một loại thuê tài sản như bình thường.

Nhà nước là đơn vị quyết định cho việc thuê đất, căn cứ để cho thuê sẽ dựa vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt và nhu cầu, mục đích sử dụng đất trong mỗi dự án cụ thể.

Có rất nhiều loại hình đất đai được cho thuê, tùy thuộc vào từng nhu cầu cụ thể và những quy định riêng của từng loại hình đất đai sẽ có sự lựa chọn phù hợp. Quan hệ giữa nhà nước và đơn vị thuê sử dụng đất là sự bình đẳng, mang yếu tố quy luật của thị trường.

1.2 Các loại đất cho thuê

Có 3 loại hình đất cho thuê phổ biến hiện nay là: cho thuê đất nông nghiệp, cho thuê đất làm vườn, cho thuê đất làm nhà xưởng. Mỗi loại hình cho thuế đất này có những đặc điểm và quy định khác nhau. Tùy vào từng nhu cầu sử dụng mà lựa chọn loại hình phù hợp.

a) Cho thuê đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp gồm đất trồng cây hàng năm, đất lâu năm, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối và các loại hình đất nông nghiệp khác phục vụ cho mục đích trồng trọt, chăn nuôi, hoặc nghiên cứu, thí nghiệm.

Tùy vào từng nhu cầu sử dụng sẽ lựa chọn hình thức, loại đất nông nghiệp phù hợp. Đất nông nghiệp được cho thuê theo hình thức thu tiền thuê đất hằng năm hoặc thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

b) Cho thuê đất làm vườn

Trong mỗi loại hình đất, sẽ có phần xác định phần diện tích đất vườn, ao trong cùng một thửa đất khác nhau. Dưới góc độ pháp lý, đất vườn là đất trồng cây hàng năm hoặc lâu năm trong một thửa đất riêng (tạo thành một thửa riêng là đất nông nghiệp) hoặc nằm trong cùng thửa đất với đất ở.

Đất vườn được Nhà nước giao hoặc công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có thời hạn sử dụng là 50 năm. Nhà nước cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất đất vườn để sử dụng, sau thời hạn 50 năm, nếu vẫn có nhu cầu sử dụng thì vẫn có thể tiếp tục thuê 50 năm tiếp theo.

c) Cho thuê đất làm nhà xưởng

Đất làm nhà xưởng thuộc nhóm đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp. Việc thực hiện xây dựng nhà xưởng phải đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất, không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.

Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn theo quy định của pháp luật có liên quan. Mọi đối tượng có nhu cầu kinh doanh nhà xưởng sản xuất đều có thể thuê đất làm nhà xưởng theo quy định. Thời hạn cho thuê đất làm nhà xưởng được thỏa thuận  trong hợp đồng của bên cho thuê và được thuê.

2. Quy định về cho thuê đất

Việc cho thuê đất phải có những điều kiện, quy định cụ thể để đảm bảo tính pháp lý và quyền lợi, nghĩa vụ của cả bên cho thuê và đối tượng thuê đất trong thời hạn thuê/ sử dụng đất. 


2.1 Điều kiện cho thuế đất

Điều 58 Luật đất đai quy định về điều kiện cho thuê đất được quy định như sau:

a) Đối với dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào các mục đích khác mà không thuộc trường hợp được Quốc hội quyết định, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ được quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất khi có một trong các văn bản sau đây:

 • Văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ 10 héc ta đất trồng lúa trở lên; từ 20 héc ta đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trở lên.
 • Nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng dưới 10 héc ta đất trồng lúa; dưới 20 héc ta đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng.

b) Đối với dự án sử dụng đất tại đảo và xã, phường, thị trấn biên giới, ven biển thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ được quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất khi được sự chấp thuận bằng văn bản của các bộ, ngành có liên quan.

c) Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư phải có các điều kiện sau đây:

 • Có năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư.
 • Ký quỹ theo quy định của pháp luật về đầu tư.
 • Không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư khác.

d) Dự án có sử dụng đất phải áp dụng điều kiện quy định tại Khoản 3 Điều 58 của Luật Đất đai gồm:

 • Dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để cho thuê hoặc để bán kết hợp cho thuê theo quy định của pháp luật về nhà ở;
 • Dự án đầu tư kinh doanh bất động sản gắn với quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản;
 • Dự án sản xuất, kinh doanh không sử dụng vốn từ ngân sách nhà nước.

2.2 Thẩm quyền cho thuê đất

Thẩm quyền cho thuê đất được quy định tại Điều 59 Luật Đất đai như sau:

a) Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

 • Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức.
 • Giao đất đối với cơ sở tôn giáo.
 • Giao đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại khoản 3 Điều 55 của Luật này.
 • Cho thuê đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 56 của Luật này.
 • Cho thuê đất đối với tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao.

b) Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

 • Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định.
 • Giao đất đối với cộng đồng dân cư.

c) Ủy ban nhân dân cấp xã cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

d) Cơ quan có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất quy định tại mục (i), mục (ii) không được ủy quyền.

2.3 Mẫu hợp đồng cho thuê đất

Lành Group xin gửi tới quý khách hàng mẫu hợp đồng cho thuê đất, bạn có thể tham khảo và tham khảo khi có nhu cầu sử dụng.

3. Dịch vụ cho thuê đất tại Tây Ninh

Tây Ninh sở hữu vị trí đắc địa, có nhiều diện tích đất phù hợp với các mục đích sử dụng khác nhau. Nhu cầu phát triển kinh tế, nông nghiệp tại Tây Ninh cực kỳ mạnh, do đó việc thuê đất tại Tây Ninh ngày một phát triển. Để tiết kiệm thời gian và lựa chọn diện tích đất thuê phù hợp với nhu cầu thì dịch vụ cho thuê đất tại Tây Ninh được ưu tiên lựa chọn.

Công ty cổ phần Đất Lành Group chuyên cung cấp  dịch vụ nhà đất tại Tây Ninh. Các loại đất Lành Group cho thuê gồm đất nông nghiệp, đất làm vườn, đất làm kho xưởng…Với hồ sơ và thủ tục đầy đủ giúp quý khách hàng có đầy đủ hồ sơ pháp lý và giao dịch thuận lợi trong các hoạt động kinh doanh. Các thủ tục hồ sơ pháp lý được thực hiện đúng quy định pháp luật, nhanh chóng và đạt kết quả.


Công ty cổ phần Đất Lành Group chuyên cung cấp các dịch vụ nhà đất trọn gói tại Tây Ninh chuyên nghiệp và uy tín, giúp quý khách hàng có đầy đủ hồ sơ pháp lý và giao dịch thuận lợi trong các hoạt động kinh doanh. Các thủ tục hồ sơ pháp lý được thực hiện đúng quy định pháp luật, nhanh chóng và đạt kết quả.

Trong đó, dịch vụ cho thuê đất được nhiều khách hàng lựa chọn bởi lợi thế văn phòng trực tiếp tại Tây Ninh, chúng tôi luôn trực tiếp đồng hành cùng khách hàng và hỗ trợ mọi vấn đề pháp lý, hồ sơ thủ tục, đảm bảo mang đến những quyền lợi tốt nhất.

Với đội ngũ chuyên viên tư vấn có năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm thực tế trong việc xử lý hồ sơ, giấy tờ, Lành Group đã và đang đồng hành hỗ trợ hàng trăm ngàn doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có những lựa chọn đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ. Giúp quý khách hàng hoàn toàn an tâm và tin tưởng.

Đất Lành Group luôn cam kết sự hài lòng của quý khách hàng, đến với Đất Lành Group, quý khách hàng hoàn toàn an tâm bởi:

 • Đội ngũ chuyên viên có kinh nghiệm, năng lực chuyên môn hỗ trợ khách hàng trọn gói.
 • Các chi phí mềm, phù hợp mọi nhu cầu.
 • Không phát sinh thêm chi phí.
 • Hỗ trợ tư vấn, đồng hành khách hàng trong mọi hoàn cảnh. 

Do đó, nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ cho thuê tại Tây Ninh thì đừng ngần ngại liên hệ với Công Ty Cổ Phần Đất Lành Group. 

>> Các bạn xem thêm nhà đất trảng bàng tây ninh

Mọi thông tin chi tiết liên hệ trực tiếp: 

Công ty cổ phần Lành Group

 • Hotline: 18008152 – 0903966988
 • Email:kinhdoanh@datlanhgroup.com
 • Website:www.datlanhgroup.com
 • Địa chỉ: 81 Lê Hồng Phong - Trảng Bàng - Tây Ninh
 • Trụ sở:  Lanhgroup Tower :429 Đường 30/4 Tp. Tây Ninh