Trang chủ

Nhà đất cho thuê

Nhà đất bán

Dịch vụ nhà đất Tây Ninh

Tuyển dụng

Liên hệ

Đăng tin

Nhà đất bán

4.5/5 (2 votes)

Thị trường mua bán nhà đất luôn sôi động, nhu cầu mua bán nhà đất ngày một lớn, đặc biệt ở các thành phố lớn, ở những vùng đất có nhiều dự án đầu tư, cơ hội kinh doanh phát tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, các giao dịch mua bán nhà đất có chi phí vô cùng lớn, bạn cần nắm vững những thủ tục mua bán nhà đất để có sự lựa chọn tốt nhất.


Nếu bạn đang tìm hiểu các thủ tục mua bán nhà đất? Bạn đang muốn tham khảo quy trình tủ tục mua bán nhà đất để có thông tin đầy đủ, giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định khi có nhu cầu thì mời bạn cùng Đất Lành Group tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây nhé.

1. Đặc điểm mua bán nhà đất

Mua bán nhà đất là một trong những ngành nghề kinh doanh phổ biến ở nước ta. Các hoạt động kinh doanh mua bán nhà đất được diễn ra ở khắp mọi tỉnh thành. Tùy vào từng nhu cầu khác nhau mà các hoạt động kinh doanh sẽ hoàn toàn khác nhau như là: mua bán đất, mua bán nhà, mua bán căn hộ, mua bán dãy trọ…


Các hoạt động kinh doanh mua bán nhà đất đều có giá trị pháp lý như nhau, phải có đầy đủ giấy tờ, thủ tục để đảm bảo quyền sở hữu. Các giao dịch mua bán nhà đất đều có hợp đồng mua bán rõ ràng để giúp đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm cũng như quyền chuyển nhượng sang tên từ người bán sang người mua.

1.1 Giá trị hoạt động kinh doanh mua bán nhà đất

Hoạt động mua bán nhà đất có vai trò quan trọng cho sự phát triển nền kinh tế quốc dân của mỗi quốc gia. Thị trường bất động sản giao dịch ổn định, hoạt động tốt thì sẽ thúc đẩy sự tăng tưởng kinh tế và ngược lại.

Bên cạnh đó, bất động sản còn hỗ trợ cho việc huy động vốn đầu tư và phát triển cho quốc gia, tăng thu cho ngân sách nhà nước. 

Thị trường bất động sản tiềm năng sẽ là cơ hội giúp kết nối, hội nhập và mở rộng thị trường trong và ngoài nước, mở rộng quan hệ quốc tế, ổn định xã hội.

Các hoạt động kinh doanh bất động sản sẽ mở ra cơ hội kết nối giữa sản xuất và tiêu dùng trong và ngoài nước, nâng cao sự phát triển kinh tế và các hoạt động thương mai.

Mua bán bất động sản góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, tạo cơ sở hạ tầng hỗ trợ sự phát triển kinh tế một cách bền vững cho mọi vùng miền, mọi quốc gia.

Thông qua thị trường mua bán nhà đất, các chủ thể kinh doanh có điều kiện tiếp xúc, mở rộng trong quan hệ: nội bộ thị trường và các quan hệ với các ngành, các lĩnh vực khác, như: xây dựng, địa chính, ngân hàng, môi trường đô thị.

1.2 Lợi nhuận hoạt động mua bán nhà đất mang lại

Với bất kỳ hoạt động giao dịch nào thì sẽ có những lợi nhuận nhất định. Và thị trường mua bán nhà đất là một trong những loại hình kinh doanh giúp mang lại những khoản lợi nhuận tốt, giúp đáp ứng nhu cầu của cả người bán, người mua và cả người môi giới.

Tuy nhiên, sản phẩm nhà đất không hề dễ bán, với khoản định giá cao sẽ có phân khúc khách hàng riêng. Chưa kể, các thủ tục kinh doanh mua bán nhà đất vô cùng phức tạp. Do đó đòi hỏi những người tham gia trong ngành nghề, dịch vụ kinh doanh mua bán nhà đất cần phải có kiến thức, kinh nghiệm và các kỹ năng cần thiết nhất để hỗ trợ công việc tốt nhất.

Như vậy, nhìn chung lợi nhuận mua bán nhà đất vô cùng tốt nếu bạn đủ kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng và chuyên môn để sống cùng với ngành nghề này.

1.3 Những rủi ro kinh doanh nhà đất cần lưu ý

Thị trường mua bán nhà đất có thể xem là một hoạt động đầu tư, mang lại lợi nhuận rất tốt cho nhiều người. Tuy nhiên nó cũng mang lại những rủi ro nhất định. Nếu muốn dấn thân vào ngành nghề này thì những rui ro khi mua bán nhà đất sau đây bạn nên nắm vững nhé.

a) Rủi ro về tranh chấp giữa các chủ sở hữu

Đây là một trong những vấn đề thường gặp nhất hiện nay, một mảnh đất có nhiều ngôi nhà có quyền sử dụng như nhau nhưng quyền sở hữu của nhiều bên. Việc này rất dễ là nguyên nhân để xảy ra các tranh chấp từ việc khai thác quyền lợi hoặc hưởng lợi tức từ mảnh đất này. 

Khi vướng phải những tranh chấp này chúng ta thường rất mất thời gian, công sức và chi phí nhưng thường không có sự thỏa thuận giữa các bên thì rất khó dẫn đến hồi kết. Do đó, khi thực hiện các giao dịch mua bán nhà đất bạn cần xác định rõ quyền chủ sở hữu của ngôi nhà, của mảnh đất, của tài sản riêng mà bạn đang sở hữu.

Các hồ sơ, thủ tục sang tên phải được thực hiện, nhằm đảm bảo hạn chế những tranh chấp về sau, đảm bảo quyền  lợi và những giá trị tài sản mà bạn nhận được.

b) Rủi ro về quá trình sang tên, tách sổ

Không ít người cho rằng mua nhà đất có sổ chung sẽ rẻ hơn và sau này tiếp tục tách sổ. Nhưng quá trình tách sổ không hề đơn giản và dễ dàng, tốn khá nhiều thời gian, chi phí. Nhiều khi có những diện tích quá nhỏ không đủ quy chuẩn để tách sổ.

Hoặc việc tách số thường tốn rất nhiều thời gian, bạn phải chờ đợi, chi phí tiêu tốn, dòng tiền trong nhà đất bị chôn. Hoặc thậm chí là mua bán nhà đất với chủ sở hữu - nhưng người đó bị mất và các con thực hiện tranh chấp...

Do đó, việc tách sổ, làm sổ cần phải thực hiện ngay từ đầu, song song với các giao dịch mua bán nhằm đảm bảo đúng giá trị tài sản và thể hiện đúng trách nhiệm 2 bên.

c) Khó khai thác nếu mua đất đai chung

Việc sở hữu tài sản đất đai chung sẽ khiến bạn khó khai thác sử dụng hoặc mua bán tiếp theo, bởi mọi hoạt động đều phải có sự đồng ý và nhất trí của các thành viên còn lại. Không ít người chấp nhận mất oan số tiền do không tìm được tiếng nói chung giữa các bên với nhau.

d) Gặp khó săn trong việc chuyển nhượng

Nếu sử dụng tài sản đất đai chung sẽ có nhiều tiềm ẩn rủi ro, dù là giá thấp. Việc này khiến những cơ hội đầu tư, mua bán đất vụt mất khi người mua cảm thấy e dè, người bán không tự quyết định.

e)  Lừa đảo vì giá rẻ, không thẩm định đất đai

Không ít trường hợp gặp phải khi cố sở hữu tài sản đất đai giá rẻ mà không thẩm định giá trị thực tế, sau đó gặp phải những rắc rối về đất đai dự án, giấy phép xây dựng, sổ hồng... Xuống tiền cọc vội vàng vì sợ mất cơ hội dẫn đến nhiều rủi ro tiềm ẩn ở tương lai.

Do vậy, để nhận lại khoản lợi nhuận tốt nhất, cơ hội kinh doanh và phát triển với ngành nghề này đòi hỏi bạn phải có kiến thức, chuyên môn nhất định. Trước khi thực hiện một giao dịch bất kỳ phải thẩm định tài sản và kiểm tra kỹ. Các hoạt động giao dịch thực hiện phải có hồ sơ, hợp đồng, giấy tờ pháp lý rõ ràng, đầy đủ nhé.

2. Thủ tục mua bán nhà đất nên biết

Đất Lành Group xin chia sẻ đến quý khách hàng những hồ sơ, thủ tục mua bán nhà đất cần biết hiện nay. Bạn có thể tham khảo và lưu lại để làm tài liệu để thực hiện những quy trình trong giao dịch mua bán đất   nhà đất sau này nhé.


2.1 Hồ sơ giấy tờ khi mua bán nhà đất cần có

Khi mua bán nhà đất, 2 bên mua và bán cần chuẩn bị những giấy tờ quan trọng sau đây:

a) Bên mua nhà đất

 • CMND hay hộ chiếu của bên mua. Nếu là vợ chồng đứng tên phải có đủ cả vợ và chồng
 • Sổ hộ khẩu của bên mua. Nếu là vợ chồng đứng tên phải có đủ cả vợ và chồng
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên mua (đăng ký kết hôn)
 • Phiếu yêu cầu công chứng và tờ khai
 • Hợp đồng uỷ quyền mua (nếu có).

b) Bên bán nhà đất

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất. Nếu chỉ bán một phần diện tích nhà đất thì cần có thêm có công văn của Văn phòng Đăng ký Đất hoặc Phòng Tài nguyên Môi trường và hồ sơ kỹ thuật thửa đất, hồ sơ hiện trạng nhà
 • CMND hoặc hộ chiếu của bên bán. Nếu đã lập gia đình phải có đủ cả vợ và chồng
 • Sổ Hộ khẩu của bên bán. Nếu đã lập gia đình phải có đủ cả vợ và chồng
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên bán (Đăng ký kết hôn)
 • Văn bản thỏa thuận tài sản riêng chung của vợ chồng khi bán nhà đất
 • Trường hợp, bên bán chỉ có một người thì cần các loại giấy tờ sau:

+/ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu từ trước tới nay sống độc thân)

+/ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu đã ly hôn)

+/ Giấy chứng tử của vợ hoặc chồng

+/ Giấy tờ chứng minh tài sản riêng do được tặng cho riêng, do được thừa kế riêng hoặc có thoả thuận hay bản án phân chia tài sản

 • Hợp đồng uỷ quyền bán (Nếu có)

c) Một số giấy tờ khác

Đối với người nước ngoài muốn sở hữu căn hộ chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ trong dự án nhà ở thương mại, cần chuẩn bị hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam (và không thuộc các trường hợp miễn trừ, ưu đãi về ngoại giao).

Nếu là người mua nhà đất cần thế chấp để vay ngân hàng với mục đích mua bất động sản, cần chuẩn bị các loại giấy tờ như sau: đơn vay thế chấp bằng chính tài sản hình thành từ vốn vay, bản sao giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn, bản sao CMND, hộ khẩu hoặc KT3 (sổ tạm trú), các loại giấy tờ chứng minh thu nhập thông qua hợp đồng cho thuê nhà hoặc hợp đồng lao động hoặc sao kê tài khoản chuyển lương qua ngân hàng…

Nếu là người mua nhà cần vay tín chấp (vay không cần tài sản đảm bảo), khách hàng cần chuẩn bị: CMND hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu hoặc KT3, giấy xin vay tín chấp, hồ sơ chứng minh công việc (hợp đồng lao động, bảng sao kê lương…)

2.2 Quy trình thủ tục mua bán nhà đất

Sau khi chuẩn bị giấy tờ thì quy trình và thủ tục thực hiện các giao dịch mua bán nhà đất như sau:

a) Bước 1: Đặt cọc

Khi đặt cọc, các bên thỏa thuận phương án thanh toán, thỏa thuận cả việc đặt cọc mua bán nhà. Các thỏa thuận này phải được ghi rõ trong hợp đồng mua bán nhà đất.

Thông thường, tiền đặt cọc nhà đất sẽ rơi vào khoảng 5-10% tổng giá trị tài sản mua bán chuyển nhượng.

Khi đặt cọc phải nắm vững tính pháp lý rõ ràng:

 • Trường hợp 1: nếu hợp đồng giao kết được thực hiện thành công, tiền đặt cọc sẽ được trả lại cho bên mua hoặc được trừ vào tiền thanh toán.
 • Trường hợp 2: trong trường hợp bên dự định mua từ chối việc ký kết và thực hiện hợp đồng, tiền đặt cọc sẽ thuộc về bên bán nhà đất.
 • Trường hợp 3: nếu bên có đất từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng, bên có đất phải trả lại tiền đặt cọc và một khoản tiền tương đương với giá trị tài sản đặt cọc (tiền phạt cọc).

b) Công chứng hợp đồng chuyển nhượng

Sau khi đã đặt cọc thì hợp đồng giao dịch mua bán sẽ được lập và tiến hành công chứng tại Phòng công chứng trong phạm vi tỉnh thành nơi có tài sản.

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ công chứng đầy đủ và những giấy tờ liên quan như tờ khai thuế thu nhập cá nhân, các bản sao sổ đỏ, hợp đồng chuyển nhượng nhà đất...

c) Nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ

Thực hiện đăng ký chuyển nhượng và sang tên sổ đỏ với tài sản sở hữu nhà đất theo thỏa thuận của hợp đồng mua bán nhà đất.

d) Thực hiện hoàn tất cả khoản phí sang tên

Trong quá trình thực hiện các giao dịch sẽ có phát sinh các mức phí như là: thẩm định hồ sơ, lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân... Tùy vào từng hoạt động chuyển nhượng nhà đất mà chuẩn bị hồ sơ giấy tờ phù hợp và hoàn tất cả khoản phí để được sở hữu tài sản nhà đất với đầy đủ giá trị pháp lý theo đúng quy định pháp luật.

Lưu ý: việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký và sổ địa chính theo Luật Đất Đai 2013.

e) Bàn giao tài sản nhà đất

Cuối cùng là thực hiện hoàn tất cả khoản giấy tờ và thanh toán giá trị theo hợp đồng để nhận sở hữu tài sản theo quy định của pháp luật.

2.3 Mẫu hợp đông mùa bán nhà đất

Đất Lành Group xin gửi tới bạn đọc mẫu hợp đồng mua bán nhà đất dưới đây. Bạn có thể tham khảo để có sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình khi có nhu cầu nhé.


3. Dịch vụ mua bán nhà đất tại Tây Ninh

Công ty cổ phần Đất Lành Group chuyên cung cấp các dịch vụ mua bán nhà đất tại Tây Ninh chuyên nghiệp và uy tín, giúp quý khách hàng có đầy đủ hồ sơ pháp lý và giao dịch thuận lợi trong các hoạt động kinh doanh bất động sản. Các thủ tục hồ sơ pháp lý được thực hiện đúng quy định pháp luật, nhanh chóng và đạt kết quả.


Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ mua bán nhà đất tại Tây Ninh thì liên hệ ngay với Đất Lành Group, bộ phận tư vấn khách hàng của chúng tôi sẽ trực tiếp đồng hành, tư vấn mọi hồ sơ thủ tục và trực tiếp làm việc với các cơ quan ban ngành để mang đến kết quả cho quý khách hàng một cách nhanh chóng nhất. 

Với lợi thế văn phòng đại diện trực tiếp tại Tây Ninh, chúng tôi luôn có mặt hỗ trợ khách hàng khi cần, chỉ cần bạn cần hỗ trợ, chúng tôi luôn sẵn sàng. Đội ngũ chuyên viên tư vấn có năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm thực tế trong việc xử lý hồ sơ, giấy tờ giúp quý khách hàng hoàn toàn an tâm và tin tưởng.

Đất Lành Group luôn cam kết sự hài lòng của quý khách hàng, đảm bảo giảm tối đa chi phí cho khách hàng, không phát sinh thêm chi phí khác. Do đó, nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ nhà đất thì đừng ngần ngại liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất nhé.

3.1 Quy trình tiếp nhận dịch vụ nhà đất tại Tây Ninh

 • Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu sử dụng dịch vụ mua bán nhà đất tại Tây Ninh theo yêu cầu khách hàng/ chủ đầu tư
 • Bước 2: Tư vấn khách hàng về quy trình và chuẩn bị những giấy tờ liên quan
 • Bước 3: Trực tiếp soạn thảo hồ sơ, thực hiện nghiệp vụ theo yêu cầu cơ quan chuyên ngành
 • Bước 4: Theo sát quy trình làm hồ sơ để có sự chuẩn bị, hoàn thiện tốt nhất
 • Bước 5: Nhận kết quả và bàn giao hồ sơ, giấy tờ cho khách hàng

3.2 Cam kết dịch vụ

Đến với Đất Lành Group, quý khách hàng hoàn toàn an tâm bởi:

 • Đội ngũ chuyên viên có kinh nghiệm, năng lực chuyên môn hỗ trợ khách hàng trọn gói.
 • Các chi phí mềm, phù hợp mọi nhu cầu.
 • Không phát sinh thêm chi phí.
 • Hỗ trợ tư vấn, đồng hành khách hàng trong mọi hoàn cảnh.

Do đó, nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ mua bán nhà đất tại Tây Ninh thì đừng ngần ngại liên hệ với Công Ty Cổ Phần Đất Lành Group. 

>> Các bạn xem thêm nhà đất cho thuê tại Tây Ninh

Mọi thông tin chi tiết liên hệ trực tiếp: 

Công ty cổ phần Lành Group

 • Hotline: 18008152 – 0903966988
 • Email:kinhdoanh@datlanhgroup.com
 • Website:www.datlanhgroup.com
 • Địa chỉ: 81 Lê Hồng Phong - Trảng Bàng - Tây Ninh
 • Trụ sở:  Lanhgroup Tower :429 Đường 30/4 Tp. Tây Ninh